4 bước đệm quan trọng đưa Israel đến với thương hiệu “Quốc gia khởi nghiệp”

Israel – đất nước chỉ với quy mô hơn 8 triệu dân nhưng lại tạo ra được một số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp khổng lồ. Cụ thể, có đến 4.800 doanh nghiệp khởi nghiệp, nghĩa là cứ 1.844 người Israel lại có 1 doanh nghiệp startup. Điều gì khiến đất nước này sở hữu những con số vô cùng ấn tượng như vậy?

Khởi nghiệp israel

 1. Chính sách đúng đắn của chính phủ

Chính phủ Israel rất khuyến khích các nhà khởi nghiệp trẻ mạo hiểm thành lập công ty bằng cách hỗ trợ vốn cho họ. Chính phủ nước này cũng giúp họ trong cả việc giới thiệu các startup đến với nhà đầu tư, tạo nên những quan hệ đối tác và những chương trình hỗ trợ cho các công ty mới.

2. Nhân tố con người

Khởi nghiệp tại israel

Con người – nhân tố quan trọng nhất quyết định thành công cho công cuộc khởi nghiệp. Hiện nay Israel là quốc gia Do Thái duy nhất trên thế giới, người dân đa phần là người Do Thái và quốc đạo là Đạo Do Thái, đây là dân tộc nổi tiếng với trí tuệ vượt trội. Nếu tính theo chỉ số IQ, chỉ số trung bình của người Do Thái là 110 so với chỉ số trung bình 100 của thế giới. Tuy mức chênh lệch IQ chỉ là 10, nhưng tỷ lệ thiên tài trong nhóm những người có IQ 110 cao hơn nhóm có chỉ số IQ 100 tới 120-150 lần!

Người Do Thái rất chú trọng đến chuyện học hành và chữ nghĩa của con cái.Từ hàng ngàn năm trước công nguyên trẻ em Do Thái hầu hết biết đọc biết viết, và khi lưu lạc ở châu Âu, người Do Thái cũng có tỷ lệ biết đọc, biết viết cao hơn người bản địa. Cần nhớ, trước thời kỳ Phục Hưng cả châu Âu chìm đắm trong u muội, tỷ lệ mù chữ lên tới 80-90% dân số. Đến những năm 1930 của thế kỷ trước, người Do Thái gần như độc quyền trong lĩnh vực nghiên cứu năng lượng nguyên tử, thậm chí thời kỳ đó người ta còn gọi ngành khoa học này là “ngành khoa học Do Thái”

3. Bối cảnh đất nước

Chính sách dành cho doanh nghiệp tuyển dụng

Israel trải qua các cuộc xung đột, căng thẳng với các nước Arab láng giềng và đất nước luôn ở trong tình trạng chiến tranh. Thủ đô Jerusalem đã & đang bị tranh giành về tôn giáo & quyền lực. Cho đến nay, các cuộc đụng độ vẫn đang âm ỉ diễn ra. Israel đã từng bị bao vây cấm vận  bởi những yếu tố liên quan đến chiến tranh, xung đột.

Israel là một đất nước nghèo tài nguyên. Đất đai phần lớn là đất sa mạc và núi đá nhưng nền nông nghiệp xanh phát triển thuộc loại hàng đầu thế giới.

Trong cuốn sách “Tương lai của tự do” của Fareed Zakaria, bình luận viên chính trị, cho rằng sự giàu có về tài nguyên thiên nhiên gây cản trở cho việc hiện đại hóa cả về chính trị và tăng trưởng kinh tế, Yếu tố này chính là tiền đề quan trọng để đưa Israel đến với vô số ý tưởng khởi nghiệp liên quan tới vấn đề về công nghệ nước sạch mang tầm cỡ thế giới nói chung và bản thân của quốc gia này nói riêng.

4.Chính sách quốc phòng:

Ở Israel, hầu hết mọi người dân đều gia nhập quân đội trước khi vào đại học. Trong quân đội, rất nhiều người trở thành chuyên gia về công nghệ, bởi công nghệ là một yếu tố chủ chốt trong việc giao tiếp và hoạt động ở đây. Môi trường và văn hóa trong quân đội của Israel cũng rất khuyến khích khởi nghiệp và sự lãnh đạo. Sau khi rời quân đội, rất nhiều các người lính trẻ nhận ra rằng họ muốn tạo nên 1 công ty có thể giải quyết các vấn đề trên thế giới qua giải pháp công nghệ. Họ chỉ cần chọn vấn đề nào họ muốn giải quyết. Những người trẻ được thể hiện trách nhiệm và quyền hạn. Sĩ quan cao cấp sẽ tham khảo ý kiến với các binh sĩ cấp dưới nếu họ có giá trị chuyên môn của họ. Một trong số những thành tựu lớn nhất được thực hiện bởi những người lính bình thường.

Đơn vị 8200 – đơn vị tình báo Israel là vườn ươm Startup có ảnh hưởng lớn nhất đến lực lượng quốc phòng Israel cũng như tạo ra những CEO và người sáng lập Startup. Ước tính có hơn 1000 doanh nghiệp đã được ra đời từ lò đào tạo Unit 8200. Đơn vị này là một đơn vị độc lập với rất nhiều nhóm nhỏ khác nhau hoạt động riêng rẽ và không ai biết nhóm nào làm cái gì. Mỗi nhóm hoạt động như một startup, nghĩa là họ phải tự thân vận động chứ không được nhờ hỗ trợ từ người khác nhằm bảo mật nhiệm vụ.. Hệ quả là Unit 8200 trở thành trung tâm của chương trình nghiên cứu và phát triển kỹ thuật, trở thành khởi nguồn của quốc gia khởi nghiệp khi các nhân viên ngoài sứ mệnh bảo vệ quốc gia còn có nhiệm vụ phát triển tiềm năng công nghệ của đất nước.

5.Kết luận:

Theo bà Meirav Eilon Sharhar –  đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam, kỷ luật quân đội là yếu tố chính giúp start up thành công.

“ Chúng tôi đã tạo ra được một hệ sinh thái mà trong đó các doanh nghiệp nhận được sự hỗ trợ từ Chính phủ, giữa Chính phủ, doanh nghiệp và sự sáng tạo kết nối chặt chẽ với nhau”.  Có thể nhận định rằng, đây là một trong những bước đệm quan trọng đưa tên tuổi của Israel đến với thế giới – thiên đường của các startup công nghệ và cũng chính là quốc gia của khởi nghiệp. ./.

Nguồn: Thu Thủy

Tin liên quan

Từ công nhân đến CEO Start up công nghệ

Học hết cấp 3, nhà không có điều kiện và cũng vì muốn làm giàu, anh Vũ Thạnh Trang rời Quy Nhơn vào TP HCM làm công nhân. Anh làm việc chăm chỉ, tiết kiệm từng đồng để nuôi giấc mơ của mình.

Startup Việt Airlala giành giải thưởng khởi nghiệp APEC

Giải thưởng Thịnh vượng kỹ thuật số (Digital Prosperity Award APEC) trị giá 25.000 USD đã được trao cho startup thương mại điện tử Airlala Nền tảng thương mại điện tử Airlala được lựa chọn từ nhóm mười một đội tham gia cuộc thi App Challenge đầu tiên của APEC vào tháng 5, nơi các… View Article

5 Triệu phụ nữ có cơ hội khởi nghiệp nhờ Coca cola

5 triệu nữ doanh nhân thế giới sẽ được học kỹ năng kinh doanh, quản trị tài chính, tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Chương trình thực tập sinh tiềm năng 2017

* Thực tập sinh tiềm năng là chương trình được tổ chức bởi Cổng thông tin việc làm Vjobs.com.vn – Cổng thông tin việc làm dành cho sinh viên * Thực tập sinh tiềm năng là chương trình tổ chức ra nhằm tìm kiếm những tài năng trẻ ở mọi lĩnh vực ngay từ khi… View Article

Thực tập sinh tiềm năng

Bạn là sinh viên năm 3, năm cuối và bạn đang nghĩ về định hướng tương lai của  mình.? Kỳ thực tập sinh sắp đến gần, bạn đang loay hoay liên hệ tìm kiếm đơn vị thực tập? Bạn lo lắng mình sẽ không được làm gì trong quá trình thực tập. Sự nhàm chán… View Article

Nhân tố then chốt quyết định giá trị của doanh nghiệp start up

Bất cứ doanh nghiệp thuộc loại hình hay lĩnh vực kinh doanh nào cũng cần yếu tố con người để có thể vận hành và phát triển. Startup cũng không phải là ngoại lệ. Có thể nói rằng, giá trị của doanh nghiệp nói chung và startup nói riêng được tạo nên bởi chính yếu tố con người.

Công cuộc khởi nghiệp của Israel và bài học cho các nước đang phát triển

Israel – một đất nước đã nỗ lực không ngừng, bắt buộc mình phải phát triển và giữ được đà phát triển ấy đến ngày hôm nay, như một tấm gương cho các nước đang phát triển khác.

Startup và đầu tư mạo hiểm – mối quan hệ chặt chẽ không thể tách rời

Có thể nhận định rằng, trong thời điểm hiện nay, chưa bao giờ làn sóng Startup lại đổ bộ và phát triển mạnh mẽ đến như vậy ở Việt Nam.

Startup copycat – nên hay không nên?

Khởi nghiệp hiện nay đang là xu hướng của các bạn trẻ để tìm ra hướng đi mới trong phát triển sự nghiệp của mình, là một trào lưu mà giới trẻ đang quan tâm.

Chương trình đào tạo Marketing và tuyển dụng nhân sự miễn phí

Với mục tiêu nhằm chia sẻ những kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực tuyển dụng và marketing online. Tạo cơ hội cho các bạn sinh viên có cơ hội được trải nghiệm thực tế công việc

Banner
Banner