Công cuộc khởi nghiệp của Israel và bài học cho các nước đang phát triển

Israel – một đất nước đã nỗ lực không ngừng, bắt buộc mình phải phát triển và giữ được đà phát triển ấy đến ngày hôm nay, như một tấm gương cho các nước đang phát triển khác.

Thêm vào đó, Israel đã rất thành công trong việc thu hút và đầu tư vốn mạo hiểm, đồng thời liên kết với các startup thông qua hệ sinh thái khởi nghiệp (được hiểu là những tác nhân trong một môi trường cụ thể có quan hệ một cách hữu cơ với nhau nhằm giúp nhau cùng phát triển, hay nói cách khác sự phát triển của tác nhân này sẽ thúc đẩy sự phát triển của các tác nhân khác để cộng đồng ngày một phát triển rộng rãi và bền vững hơn.)

Con đường từ một vùng đất dành độc lập năm 1948, trải qua chiến tranh, đói nghèo, sau hơn 70 năm, Israel ngày này đã trở thành quốc gia phát triển với thu nhập bình quân đầu người lên tới $35,023 (PPP; 2016). Theo 2 nhà nghiên cứu Dan Senor và Saul Singer thì đây là “một sự phát triển thần kỳ về kinh tế” mà nguyên nhân chủ yếu là nhờ sự phát triển về khoa học công nghệ cao.

Thực tế đã chứng minh, sau giai đoạn siêu lạm phát của những năm đầu thập niên 1980, đầu tư nước ngoài nói chung và đầu tư mạo hiểm nói riêng dành cho các công ty khởi nghiệp chính là nhân tốn quyết định giúp kinh tế Israel thoát khỏi khủng hoảng và tăng trưởng nhanh chóng.

Bài học kinh nghiệm rút ra cho các nước đang phát triển về thu hút vốn đầu tư mạo hiểm cho các Start-up:

Một là, về các chính sách của chính phủ nhằm tạo lập ngành công nghiệp đầu tư mạo hiểm.

Khởi nghiệp tại israel

Chính phủ Israel rất khuyến khích các nhà khởi nghiệp trẻ mạo hiểm thành lập công ty bằng cách

hỗ trợ vốn cho họ. Chính phủ nước này cũng giúp họ trong cả việc giới thiệu các startup đến với nhà đầu tư, tạo nên những quan hệ đối tác và những chương trình hỗ trợ cho các công ty mới.

Hai là, nhân tố con người.

 

Khởi nghiệp israel

Cần xây dựng một lực lượng lao động có tinh thần, văn hóa doanh nhân. Đào tạo lao động chất lượng cao, không ngừng tư duy sáng tạo, tư duy khác biệt và luôn đổi mới. (Liên quan đến giáo dục đào tạo, thu hút nhân tài ở nước ngoài,…)

Ba là, tinh thần biến nghịch cảnh thành động lực.

 

Khởi nghiệp israel

Nhìn vào thực trạng khởi nghiệp của Việt Nam hiên nay, ý tưởng có thể có vô vàn nhưng việc đưa những ý tưởng đó từ trên giấy tờ ra thực tế còn rất khó. Trong nền văn hóa “ Đông Nam Á”, khái niệm “thất bại” rất được chú tâm. Nhưng với Israel, họ coithất bại là một giai đoạn tự nhiên của quá trình phát triển vẫn hơn là chần chừ trì hoãn”. Đây là một trong những tinh thần rất đáng được học hỏi và vận dụng trong cuộc sống nói chung và quá trình khởi nghiệp nói riêng.

Qua trường hợp “Quốc gia khởi nghiệp” của Israel, có thể thấy được sự nỗ lực của đất nước này trong sự phát triển kinh tế từ các startup. Thu hút vốn đầu tư mạo hiểm là điều kiện then chốt cho sự phát triển đó. Làm thế nào để thu hút và sử dụng vốn đầu tư hiệu quả, tránh những tác động tiêu cực đến nền kinh tế? Chính sách phát triển Startup tại Israel đã gợi ý nhiều bài học kinh nghiệm cho các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam.

 

Tin liên quan

Từ công nhân đến CEO Start up công nghệ

Học hết cấp 3, nhà không có điều kiện và cũng vì muốn làm giàu, anh Vũ Thạnh Trang rời Quy Nhơn vào TP HCM làm công nhân. Anh làm việc chăm chỉ, tiết kiệm từng đồng để nuôi giấc mơ của mình.

Startup Việt Airlala giành giải thưởng khởi nghiệp APEC

Giải thưởng Thịnh vượng kỹ thuật số (Digital Prosperity Award APEC) trị giá 25.000 USD đã được trao cho startup thương mại điện tử Airlala Nền tảng thương mại điện tử Airlala được lựa chọn từ nhóm mười một đội tham gia cuộc thi App Challenge đầu tiên của APEC vào tháng 5, nơi các… View Article

5 Triệu phụ nữ có cơ hội khởi nghiệp nhờ Coca cola

5 triệu nữ doanh nhân thế giới sẽ được học kỹ năng kinh doanh, quản trị tài chính, tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Chương trình thực tập sinh tiềm năng 2017

* Thực tập sinh tiềm năng là chương trình được tổ chức bởi Cổng thông tin việc làm Vjobs.com.vn – Cổng thông tin việc làm dành cho sinh viên * Thực tập sinh tiềm năng là chương trình tổ chức ra nhằm tìm kiếm những tài năng trẻ ở mọi lĩnh vực ngay từ khi… View Article

Thực tập sinh tiềm năng

Bạn là sinh viên năm 3, năm cuối và bạn đang nghĩ về định hướng tương lai của  mình.? Kỳ thực tập sinh sắp đến gần, bạn đang loay hoay liên hệ tìm kiếm đơn vị thực tập? Bạn lo lắng mình sẽ không được làm gì trong quá trình thực tập. Sự nhàm chán… View Article

Nhân tố then chốt quyết định giá trị của doanh nghiệp start up

Bất cứ doanh nghiệp thuộc loại hình hay lĩnh vực kinh doanh nào cũng cần yếu tố con người để có thể vận hành và phát triển. Startup cũng không phải là ngoại lệ. Có thể nói rằng, giá trị của doanh nghiệp nói chung và startup nói riêng được tạo nên bởi chính yếu tố con người.

Startup và đầu tư mạo hiểm – mối quan hệ chặt chẽ không thể tách rời

Có thể nhận định rằng, trong thời điểm hiện nay, chưa bao giờ làn sóng Startup lại đổ bộ và phát triển mạnh mẽ đến như vậy ở Việt Nam.

Startup copycat – nên hay không nên?

Khởi nghiệp hiện nay đang là xu hướng của các bạn trẻ để tìm ra hướng đi mới trong phát triển sự nghiệp của mình, là một trào lưu mà giới trẻ đang quan tâm.

4 bước đệm quan trọng đưa Israel đến với thương hiệu “Quốc gia khởi nghiệp”

Israel – đất nước chỉ với quy mô hơn 8 triệu dân nhưng lại tạo ra được một số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp khổng lồ. Cụ thể, có đến 4.800 doanh nghiệp khởi nghiệp, nghĩa là cứ 1.844 người Israel lại có 1 doanh nghiệp startup. Điều gì khiến đất nước này sở hữu những con số vô cùng ấn tượng như vậy?

Chương trình đào tạo Marketing và tuyển dụng nhân sự miễn phí

Với mục tiêu nhằm chia sẻ những kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực tuyển dụng và marketing online. Tạo cơ hội cho các bạn sinh viên có cơ hội được trải nghiệm thực tế công việc

Banner
Banner