Nhân tố then chốt quyết định giá trị của doanh nghiệp start up

Bất cứ doanh nghiệp thuộc loại hình hay lĩnh vực kinh doanh nào cũng cần yếu tố con người để có thể vận hành và phát triển. Startup cũng không phải là ngoại lệ. Có thể nói rằng, giá trị của doanh nghiệp nói chung và startup nói riêng được tạo nên bởi chính yếu tố con người.

Như đã nghiên cứu ở kỳ trước, startup và đầu tư mạo hiểm có mối liên hệ chặt chẽ không thể tách rời. Thông thường, có 5 giai đoạn khác nhau trong quá trình gọi vốn VC ( Venture capital – Vốn đầu tư mạo hiểm). Ta cùng xem xét sự tác động của con người tới từng quá trình gọi vốn.

1. Giai đoạn khởi nghiệp:

 

Nhân tố then chốt quyết định đến sự thành công của doanh nghiệp start up

Đây là giai đoạn mà nguồn vốn chủ yếu là FFF (Friend, Family and Fool), nói cách khác là từ các nhà đầu tư thiên thần. Nói cách khác, ‘con người’ chủ đạo ở giai đoạn này chính là các nhà đầu tư – người trực tiếp cung cấp nguồn vốn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp “start”.

2. Giai đoạn hạt giống:

Các vòng tài trợ hạt giống bao gồm các khoản đầu tư dưới 5 triệu đô la cho các doanh nghiệp mới thành lập có tiềm năng xuất sắc, được khẳng định bởi các khách hàng chủ chốt. Quỹ đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu thường cung cấp các loại đầu tư này. Lần này, ngoài các nhà đầu tư thiên thần, khách hàng và những người trực tiếp làm việc kết nối với khách hàng trong doanh nghiệp là người quyết định giai đoạn này thành hay bại.

3.Giai đoạn tăng trưởng:

Các khoản đầu tư tập trung vào các công ty đã chứng mô hình hoạt động là có hiệu quả, có lợi nhuận hoặc trên con đường có lợi nhuận bền vững. Lúc này, founder cũng như nhà quản trị của doanh nghiệp đóng vai trò then chốt – cần nghiêm túc và chủ động hơn trong việc hoạch đinh các chính sách thích hợp với tình hình hoạt động của công ty ở thời điểm hiện tại.Nguồn nhân lực dồi dào và có tay nghề cũng là 1 trong những yếu tố quyết định rất nhiều tới sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

Nhân tố then chốt quyết định đến sự thành công của doanh nghiệp start up

Những khoản đầu tư có xu hướng dao động từ 5 đến 20 triệu USD và hướng tới việc hỗ trợ công ty tăng thị phần của sản phẩm và dịch vụ. Nguồn vốn từ các nhà đầu tư mạo hiểm cho giai đoạn này là vô cùng dồi dào, với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế sẵn sàng tham gia bất cứ lúc nào.

4.Giai đoạn cuối:

Đầu tư giai đoạn cuối thường có xu hướng dành cho các công ty phát triển tương đối ổn định và đang cố gắng để huy động hơn 10 triệu đô la cho các sáng kiến chiến lược quan trọng (mở rộng, tiếp thị, bán hàng, mua lại, mở rộng quốc tế …) sẽ tạo ra lợi thế tăng trưởng đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh của họ. Các quỹ đầu tư tiềm lực lớn và nổi tiếng thường đầu tư cho giai đoạn này. Khi đó, nhà quản lý cần có kế hoạch cụ thể về hướng đi của doanh nghiệp bản thân cũng như của đối thủ cạnh tranh. Chiến lược kinh doanh được nhà quản trị lập ra lúc này vẫn được coi trọng rất nhiều do việc đó ảnh hưởng trực tiếp đến việc duy trì công ty phát triển ổn định từ đó việc thu hút nguồn vốn đầu tư trở nên dễ dàng hơn.

5. Giai đoạn tái cơ cấu:

Mua bán và tái cơ cấu được phổ biến hơn đối với các công ty công nghệ cao. Các cổ đông bán một số hoặc tất cả cổ phần của họ cho một công ty VC để đổi lại các quỹ sẵn có. Những nhà đầu tư này có thể cung cấp vốn để thúc đẩy tăng trưởng kết hợp với một phương án thoái vốn hợp lý. Quyết định của cổ đông trực tiếp ảnh hưởng tới việc luân chuyển dòng tiền, lúc này, doanh nghiệp không còn chỉ là ‘start’, mà còn là ‘up’.

Như vậy, những con người tham gia vào toàn bộ quá trình ‘start’ và ‘up’ của doanh nghiệp luôn luôn đóng vai trò là nhân tố chủ đao. Từ Founder đến các nhà quản trị, quản lý phòng ban, bộ phận (sales, marketing..), từ lao động trí óc đến lao động phổ thông,.. tất cả được liên kết với nhau chặt chẽ, tạo thành nguồn lực đưa doanh nghiệp phát triển, bởi hơn bao giờ hết, sức mạnh cạnh tranh của doanh nghiệp chính là có được nguồn nhân lực tốt, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập như hiện nay.

Tin liên quan

Từ công nhân đến CEO Start up công nghệ

Học hết cấp 3, nhà không có điều kiện và cũng vì muốn làm giàu, anh Vũ Thạnh Trang rời Quy Nhơn vào TP HCM làm công nhân. Anh làm việc chăm chỉ, tiết kiệm từng đồng để nuôi giấc mơ của mình.

Startup Việt Airlala giành giải thưởng khởi nghiệp APEC

Giải thưởng Thịnh vượng kỹ thuật số (Digital Prosperity Award APEC) trị giá 25.000 USD đã được trao cho startup thương mại điện tử Airlala Nền tảng thương mại điện tử Airlala được lựa chọn từ nhóm mười một đội tham gia cuộc thi App Challenge đầu tiên của APEC vào tháng 5, nơi các… View Article

5 Triệu phụ nữ có cơ hội khởi nghiệp nhờ Coca cola

5 triệu nữ doanh nhân thế giới sẽ được học kỹ năng kinh doanh, quản trị tài chính, tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Chương trình thực tập sinh tiềm năng 2017

* Thực tập sinh tiềm năng là chương trình được tổ chức bởi Cổng thông tin việc làm Vjobs.com.vn – Cổng thông tin việc làm dành cho sinh viên * Thực tập sinh tiềm năng là chương trình tổ chức ra nhằm tìm kiếm những tài năng trẻ ở mọi lĩnh vực ngay từ khi… View Article

Thực tập sinh tiềm năng

Bạn là sinh viên năm 3, năm cuối và bạn đang nghĩ về định hướng tương lai của  mình.? Kỳ thực tập sinh sắp đến gần, bạn đang loay hoay liên hệ tìm kiếm đơn vị thực tập? Bạn lo lắng mình sẽ không được làm gì trong quá trình thực tập. Sự nhàm chán… View Article

Công cuộc khởi nghiệp của Israel và bài học cho các nước đang phát triển

Israel – một đất nước đã nỗ lực không ngừng, bắt buộc mình phải phát triển và giữ được đà phát triển ấy đến ngày hôm nay, như một tấm gương cho các nước đang phát triển khác.

Startup và đầu tư mạo hiểm – mối quan hệ chặt chẽ không thể tách rời

Có thể nhận định rằng, trong thời điểm hiện nay, chưa bao giờ làn sóng Startup lại đổ bộ và phát triển mạnh mẽ đến như vậy ở Việt Nam.

Startup copycat – nên hay không nên?

Khởi nghiệp hiện nay đang là xu hướng của các bạn trẻ để tìm ra hướng đi mới trong phát triển sự nghiệp của mình, là một trào lưu mà giới trẻ đang quan tâm.

4 bước đệm quan trọng đưa Israel đến với thương hiệu “Quốc gia khởi nghiệp”

Israel – đất nước chỉ với quy mô hơn 8 triệu dân nhưng lại tạo ra được một số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp khổng lồ. Cụ thể, có đến 4.800 doanh nghiệp khởi nghiệp, nghĩa là cứ 1.844 người Israel lại có 1 doanh nghiệp startup. Điều gì khiến đất nước này sở hữu những con số vô cùng ấn tượng như vậy?

Chương trình đào tạo Marketing và tuyển dụng nhân sự miễn phí

Với mục tiêu nhằm chia sẻ những kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực tuyển dụng và marketing online. Tạo cơ hội cho các bạn sinh viên có cơ hội được trải nghiệm thực tế công việc

Banner
Banner