Những khó khăn thường thấy của một đơn vị Start-up ( Phần 1)

Start-up đang là một xu thế mới của nền kinh tế hiện nay. Nó bắt nguồn từ một ý tưởng của cá nhân hay tập thể nhằm mục đích xây dựng thương hiệu riêng.

Nhưng không phải đơn vị start-up nào cũng thành công. Có những đơn vị thậm chí còn không thể đón sinh nhật lần thứ 2 của mình. Vậy nguyên nhân từ đâu, khó khăn nào đang hiện hữu khiến các doanh nghiệp phải dừng lại?

Dưới đây là một số nguyên nhân thường thấy mà Start-up Việt Nam gặp phải?

1. Non trẻ, thiếu kinh nghiệm

 

Thiếu kinh nghiệm là vấn đề thường thấy ở mỗi đơn vị start up

Thiếu kinh nghiệm là vấn đề thường gặp ở mỗi đơn vị start up

Kinh nghiệm là yếu tố gặp phải thường thấy ở bất cứ một đơn vị start up nào. Ông Ngô Xuân Huy – đồng sáng lập money lover cũng khuyến khích các bạn trẻ hãy dành thời gian từ 3 -5 năm để làm việc tại công ty , tập đoàn cùng lĩnh vực bạn muốn khởi nghiệp để nắm bắt thị trường và tích lũy kinh nghiệm. Sự trải nghiệm ở một đơn vị khác sẽ giúp bạn nâng cao kĩ năng, tiếp xúc và biết cách giải quyết được những khó khăn thường nhật. Đừng quên xây dựng mối quan hệ ở bất kì môi trường làm việc nào.

2. Nguồn vốn tài trợ 

 

Vốn đầu tư

Nguồn vốn tài trợ là một trong những thứ mà đơn vị Start up cần.

 

Vốn tài trợ cũng là một vấn đề lớn khi bạn khởi nghiệp. “Tại Việt Nam, số lượng quỹ đầu tư không nhiều, và họ cũng thường kỳ vọng startup phát triển đến một mức nhất định rồi mới đổ tiền vào. Nếu ở Mỹ, startup chứng minh bằng ý tưởng thì ở Việt Nam, startup phải chứng minh bằng con số”, ông Phạm Kim Hùng – nhà sáng lập Tech Elite chia sẻ.

Tại Việt Nam khó có thể giành được nguồn vốn đầu tư khi chỉ đưa ra ý tưởng. Nhà đầu tư trước hết sẽ cân nhắc cơ hội thành công của những doanh nghiệp này. Vì thế nguồn vốn đầu tư có thể rất dồi dào, nhưng lại không dành cho tất cả các startup.

3. Thợ tốt để vận hành

 

Start up

Xây dựng nhân sự vững chắc cho công ty để làm nền tảng

Bạn luôn cần có đội nhóm để cùng nhau đi đến đỉnh vinh quang. Bạn hầu như chỉ có thể tuyển được những người chưa có kinh nghiệm tham gia vào môi trường làm việc của mình. Hầu hết những người có kinh nghiệm đều mong muốn làm việc ở một công ty lớn với mức thu nhập tương xứng, Họ chỉ chấp nhận mức lương bình thường khi có một số điều kiện khác thúc đẩy họ như người lãnh đạo giỏi, sản phẩm thực sự có tiềm năng lớn hoặc họ có khả năng sở hữu một phần doanh nghiệp. Tiếp cận ứng viên không khó, điều khó là tiếp cận được ứng viên như mong muốn của mình. Do đó, với một mức chi phí hợp lý, hãy nhờ bên đơn vị tuyển dụng có thời gian bảo hành ứng viên để có thể đảm bảo nhân sự cửa bạn

Kênh tuyển dụng cho đơn vị Start up 

Để có thể thành công trên con đường start up là điều không hề đơn giản. Điều bạn cần làm là cố gắng nỗ lực thật nhiều. Thất bại có thể đến bất cứ lúc nào nhưng nên nhớ Thất bại không phải là kết thúc mà chỉ là một sự khởi đầu mới. Chúc các bạn luôn thành công!

Tin liên quan

Từ công nhân đến CEO Start up công nghệ

Học hết cấp 3, nhà không có điều kiện và cũng vì muốn làm giàu, anh Vũ Thạnh Trang rời Quy Nhơn vào TP HCM làm công nhân. Anh làm việc chăm chỉ, tiết kiệm từng đồng để nuôi giấc mơ của mình.

Startup Việt Airlala giành giải thưởng khởi nghiệp APEC

Giải thưởng Thịnh vượng kỹ thuật số (Digital Prosperity Award APEC) trị giá 25.000 USD đã được trao cho startup thương mại điện tử Airlala Nền tảng thương mại điện tử Airlala được lựa chọn từ nhóm mười một đội tham gia cuộc thi App Challenge đầu tiên của APEC vào tháng 5, nơi các… View Article

5 Triệu phụ nữ có cơ hội khởi nghiệp nhờ Coca cola

5 triệu nữ doanh nhân thế giới sẽ được học kỹ năng kinh doanh, quản trị tài chính, tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Chương trình thực tập sinh tiềm năng 2017

* Thực tập sinh tiềm năng là chương trình được tổ chức bởi Cổng thông tin việc làm Vjobs.com.vn – Cổng thông tin việc làm dành cho sinh viên * Thực tập sinh tiềm năng là chương trình tổ chức ra nhằm tìm kiếm những tài năng trẻ ở mọi lĩnh vực ngay từ khi… View Article

Thực tập sinh tiềm năng

Bạn là sinh viên năm 3, năm cuối và bạn đang nghĩ về định hướng tương lai của  mình.? Kỳ thực tập sinh sắp đến gần, bạn đang loay hoay liên hệ tìm kiếm đơn vị thực tập? Bạn lo lắng mình sẽ không được làm gì trong quá trình thực tập. Sự nhàm chán… View Article

Nhân tố then chốt quyết định giá trị của doanh nghiệp start up

Bất cứ doanh nghiệp thuộc loại hình hay lĩnh vực kinh doanh nào cũng cần yếu tố con người để có thể vận hành và phát triển. Startup cũng không phải là ngoại lệ. Có thể nói rằng, giá trị của doanh nghiệp nói chung và startup nói riêng được tạo nên bởi chính yếu tố con người.

Công cuộc khởi nghiệp của Israel và bài học cho các nước đang phát triển

Israel – một đất nước đã nỗ lực không ngừng, bắt buộc mình phải phát triển và giữ được đà phát triển ấy đến ngày hôm nay, như một tấm gương cho các nước đang phát triển khác.

Startup và đầu tư mạo hiểm – mối quan hệ chặt chẽ không thể tách rời

Có thể nhận định rằng, trong thời điểm hiện nay, chưa bao giờ làn sóng Startup lại đổ bộ và phát triển mạnh mẽ đến như vậy ở Việt Nam.

Startup copycat – nên hay không nên?

Khởi nghiệp hiện nay đang là xu hướng của các bạn trẻ để tìm ra hướng đi mới trong phát triển sự nghiệp của mình, là một trào lưu mà giới trẻ đang quan tâm.

4 bước đệm quan trọng đưa Israel đến với thương hiệu “Quốc gia khởi nghiệp”

Israel – đất nước chỉ với quy mô hơn 8 triệu dân nhưng lại tạo ra được một số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp khổng lồ. Cụ thể, có đến 4.800 doanh nghiệp khởi nghiệp, nghĩa là cứ 1.844 người Israel lại có 1 doanh nghiệp startup. Điều gì khiến đất nước này sở hữu những con số vô cùng ấn tượng như vậy?

Banner
Banner