Startup và đầu tư mạo hiểm – mối quan hệ chặt chẽ không thể tách rời

Có thể nhận định rằng, trong thời điểm hiện nay, chưa bao giờ làn sóng Startup lại đổ bộ và phát triển mạnh mẽ đến như vậy ở Việt Nam.

 Khởi nghiệp ấp ủ nhiều dự định kinh doanh và nhiều ý tưởng độc đáo, nhưng để thực hiện được ý tưởng thì điều đầu tiên mà bất kỳ doanh nhân trẻ nào cũng gặp phải, đó là nguồn vốn.

1. Start up và đầu tư mạo hiểm

Huy động vốn, sử dụng vốn thế nào cho hiệu quả để các ý tưởng khởi nghiệp không biến thành những “ý tưởng chết” là một bài toán dành  cho các nhà quản trị trẻ. Giai đoạn bắt đầu thực hiện khởi nghiệp cần nguồn vốn phù hợp với khả năng tăng trưởng đặt ra, đảm bảo được mục tiêu lợi nhuận tối đa và chi phí chi ra ở mức tối thiểu.

Vấn đề về đầu tư mạo hiểm và khởi nghiệp (startup) không còn xa lạ trên thế giới. Tuy nhiên đề tài liên quan đến đầu tư mạo hiểm cho khởi nghiệp là khá mới mẻ và còn khá ít bài nghiên cứu về lĩnh vực này trên thế giới cũng như Việt Nam. Hai vấn đề này chỉ được nghiên cứu tách rời mà chưa được nhiều người quan tâm.

Vốn đầu tư mạo hiểm (Venture Capital – VC): là một hình thức vốn góp tư nhân ,tuy nhiên thay vì tiến hành thu mua cả công ty, VC thường mua công ty ở giai đoạn phôi thai.

2. Bốn nhân tố chính của ngành đầu tư mạo hiểm

 

Startup và đầu tư mạo hiểm – mối quan hệ chặt chẽ không thể tách rời

– Doanh nghiệp (Start-ups): những người có ý tưởng kinh doanh, có doanh nghiệp mới thành lập đang rất cần huy động vốn để phát triển. Các chính phủ thường có các quỹ hỗ trợ các doanh nghiệp non trẻ, tuy nhiên là không đáng kể so với nhu cầu. Bởi vậy, kênh huy động chủ yếu là thông qua các chuyên gia đầu tư mạo hiểm.

– Các nhà đầu tư cá nhân (Private investors): những người có sẵn vốn và đang tìm kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, họ không trực tiếp đem vốn đi đầu tư mà thường tìm kiếm đến các chuyên gia đầu tư mạo hiểm (ở các quỹ), do đây đều là những người có kinh nghiệm lâu năm, có kiến thức trong ngành.

– Các ngân hàng đầu tư (Investment bank): cung cấp vốn cho các quỹ đầu tư, sau đó thu lại lợi nhuận từ IPOs của các doanh nghiệp.

– Các chuyên gia đầu tư mạo hiểm (Venture capitalist): những người thu lợi bằng việc tạo ra thị trường cho 3 đối tượng trên.

Start up và vốn đầu tư mạo hiểm, mối quan hệ chặt chẽ không thể tách rời

Sơ đồ về sự luân chuyển các dòng vốn trên thị trường đầu tư mạo hiểm

(Nguồn: Bob Zider- Hardvard Business Review)

Như vậy, có thể thấy các quỹ đầu tư mạo hiểm đóng một vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của các Start-ups.

3.Vai trò của đầu tư mạo hiểm với Start-up

Đầu tư mạo hiểm là một nhân tố quan trọng tích cực cho sự phát triển của các startups:

– Đảm bảo cung cấp một lượng vốn nhiều hơn so với nguồn vay thương mại hoặc vay chính phủ.

– Gia tăng giá trị công ty

– Hưởng lợi từ kinh nghiệm lâu năm (kinh doanh, quản lý…) của các chuyên gia đầu tư mạo hiểm.

– Chia sẻ rủi ro tài chính của việc mở rộng kinh doanh

Hiện có khoảng hơn 20 quỹ đầu tư mạo hiểm nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, còn nguồn quỹ trong nước chỉ có khoảng 1 – 2 quỹ. Do vậy,  Chính phủ Việt Nam cũng cần có những chính sách nhằm tác động tích cực hơn tới việc thu hút nguồn vốn đầu tư mạo hiểm để môi trường khởi nghiệp ở Việt Nam ngày một lý tưởng hơn  ./.

Tin liên quan

Từ công nhân đến CEO Start up công nghệ

Học hết cấp 3, nhà không có điều kiện và cũng vì muốn làm giàu, anh Vũ Thạnh Trang rời Quy Nhơn vào TP HCM làm công nhân. Anh làm việc chăm chỉ, tiết kiệm từng đồng để nuôi giấc mơ của mình.

Startup Việt Airlala giành giải thưởng khởi nghiệp APEC

Giải thưởng Thịnh vượng kỹ thuật số (Digital Prosperity Award APEC) trị giá 25.000 USD đã được trao cho startup thương mại điện tử Airlala Nền tảng thương mại điện tử Airlala được lựa chọn từ nhóm mười một đội tham gia cuộc thi App Challenge đầu tiên của APEC vào tháng 5, nơi các… View Article

5 Triệu phụ nữ có cơ hội khởi nghiệp nhờ Coca cola

5 triệu nữ doanh nhân thế giới sẽ được học kỹ năng kinh doanh, quản trị tài chính, tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Chương trình thực tập sinh tiềm năng 2017

* Thực tập sinh tiềm năng là chương trình được tổ chức bởi Cổng thông tin việc làm Vjobs.com.vn – Cổng thông tin việc làm dành cho sinh viên * Thực tập sinh tiềm năng là chương trình tổ chức ra nhằm tìm kiếm những tài năng trẻ ở mọi lĩnh vực ngay từ khi… View Article

Thực tập sinh tiềm năng

Bạn là sinh viên năm 3, năm cuối và bạn đang nghĩ về định hướng tương lai của  mình.? Kỳ thực tập sinh sắp đến gần, bạn đang loay hoay liên hệ tìm kiếm đơn vị thực tập? Bạn lo lắng mình sẽ không được làm gì trong quá trình thực tập. Sự nhàm chán… View Article

Nhân tố then chốt quyết định giá trị của doanh nghiệp start up

Bất cứ doanh nghiệp thuộc loại hình hay lĩnh vực kinh doanh nào cũng cần yếu tố con người để có thể vận hành và phát triển. Startup cũng không phải là ngoại lệ. Có thể nói rằng, giá trị của doanh nghiệp nói chung và startup nói riêng được tạo nên bởi chính yếu tố con người.

Công cuộc khởi nghiệp của Israel và bài học cho các nước đang phát triển

Israel – một đất nước đã nỗ lực không ngừng, bắt buộc mình phải phát triển và giữ được đà phát triển ấy đến ngày hôm nay, như một tấm gương cho các nước đang phát triển khác.

Startup copycat – nên hay không nên?

Khởi nghiệp hiện nay đang là xu hướng của các bạn trẻ để tìm ra hướng đi mới trong phát triển sự nghiệp của mình, là một trào lưu mà giới trẻ đang quan tâm.

4 bước đệm quan trọng đưa Israel đến với thương hiệu “Quốc gia khởi nghiệp”

Israel – đất nước chỉ với quy mô hơn 8 triệu dân nhưng lại tạo ra được một số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp khổng lồ. Cụ thể, có đến 4.800 doanh nghiệp khởi nghiệp, nghĩa là cứ 1.844 người Israel lại có 1 doanh nghiệp startup. Điều gì khiến đất nước này sở hữu những con số vô cùng ấn tượng như vậy?

Chương trình đào tạo Marketing và tuyển dụng nhân sự miễn phí

Với mục tiêu nhằm chia sẻ những kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực tuyển dụng và marketing online. Tạo cơ hội cho các bạn sinh viên có cơ hội được trải nghiệm thực tế công việc

Banner
Banner